Tiêu chuẩn CGMP và ý nghĩa quan trọng đối với ngành mỹ phẩm

Tiêu chuẩn CGMP là một khái niệm quá quen thuộc đối với những ai đã và đang làm trong lĩnh vực dược phẩm. Thế nhưng đối với người tiêu dùng thì cụm từ này rất ít người biết đến. Để hiểu rõ hơn về CGMP, mời bạn hãy cùng UnySkin tìm hiểu kỹ càng trong bài viết ngay sau đây nhé.  

Tìm hiểu khái niệm CGMP

Tiêu chuẩn CGMP hay Cosmetic Good Manufacturing Practice là những nguyên tắc nhằm đáp ứng yêu cầu về điều kiện sản xuất theo hướng dẫn của tổ chức ASEAN về thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm. Đây là nội dung được quy định nằm trong “Hiệp định về hệ thống hòa hợp ASEAN trong quá trình quản lý mỹ phẩm” và do ủy ban mỹ phẩm của hiệp hội này có trách nhiệm thực hiện. 

Ở nước ta chứng nhận “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” – CGMP do Cục quản lý dược – Bộ Y tế xem xét và đánh giá sau đó cấp giấy chứng nhận theo quy định Thông tư 06/2011/TT-BYT. Đối với việc tuân thủ theo tiêu chuẩn CGMP sẽ đảm bảo thương hiệu và chất lượng cũng như độ tinh khiết của từng sản phẩm khi hoàn thành. Nó được thực hiện bằng cách yêu cầu các nhà sản xuất dược phẩm kiểm soát chặt chẽ quá trình vận hành. 

Nhà máy đạt chuẩn CGMP
Nhà máy đạt chuẩn CGMP

Yêu cầu của tiêu chuẩn của CGMP là gì? 

Tiêu chuẩn CGMP có tầm quan trọng đặc biệt và và người tiêu dùng muốn hiểu rõ phải nắm được các yêu cầu quy định, cụ thể như sau: 

  • Toàn bộ các thiết bị hiện đại và máy móc thiết bị phải trải qua quá trình kiểm tra chất lượng định kỳ. Đồng thời đơn vị phải thường xuyên sửa chữa và bảo hành để đảm bảo tiêu chuẩn quy định. 
  • Đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao và phẩm chất đạo đức tốt trong làm việc. Đơn vị thường xuyên tiến hành đào tạo nghiệp vụ để nhân viên có thể nâng cao tay nghề của mình và nắm rõ được quá trình sản xuất mỹ phẩm. 
  • Trước khi bắt đầu sản xuất bắt buộc phải thực hiện việc kiểm chứng các thành phần, nguyên liệu để tạo ra mỹ phẩm. 
  • Yêu cầu của chuẩn CGMP là phải thẩm định các thành phần hóa học có nguồn gốc xuất xứ và chứng nhận về độ an toàn cho người sử dụng. 
  • Nhà máy sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn chất lượng, đảm bảo các dụng cụ và phương tiện hiện đại. 
Đội ngũ nhân viên đáp ứng chuẩn với chuyên môn cao
Đội ngũ nhân viên đáp ứng chuẩn với chuyên môn cao

Tại sao tiêu chuẩn CGMP quan trọng?

Có thể thấy nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ ngày càng tăng và mỹ phẩm cũng chính là người bạn thân thiết luôn song hàng, Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có khá nhiều các sản phẩm nhưng tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn diễn ra phổ biến. Thực tế có khá nhiều mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn hiển nhiên lưu hành và gây tác động xấu tới người sử dụng. 

>>> Xem thêm:

Chính bởi vậy khi thực hành tốt trong sản xuất mỹ phẩm sẽ là một chứng nhận đảm bảo quá trình sản xuất của nhà máy. Đồng thời, các sản phẩm chất lượng mang tới an toàn, yên tâm tuyệt đối cho khách khi đặt hàng sử dụng. 

Ngoài ra CGMP không chỉ đảm bảo kiểm soát chất lượng một cách an toàn mà nó còn góp phần kiểm soát các đối tượng như: Nguồn nhân lực, trang thiết bị máy móc, nhà máy sản xuất, vệ sinh môi trường, nơi sản xuất,…. Toàn bộ những điều này đã cho chúng ta thấy rõ được tầm quan trọng của tiêu chuẩn CGMP

CGMP đảm bảo kiểm soát chất lượng một cách an toàn
CGMP đảm bảo kiểm soát chất lượng một cách an toàn

Các đơn vị sản xuất có lợi ích gì khi áp dụng CGMP? 

Yếu tố để minh chứng cho sự uy tín chất lượng của một nhà xưởng sản xuất mỹ phẩm đó chính là cần áp dụng chuẩn CGMP. Bởi nó chính là cách để cải thiện cơ bản cũng như toàn diện về các điều kiện vệ sinh an toàn của nhà máy sản xuất. Đồng thời mọi hoạt động sản xuất đáp ứng yêu cầu của pháp luật về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm cung cấp sản phẩm chất lượng ra thị trường.  

Tiêu chuẩn của CGMP có ý nghĩa rất lớn khi mang lại nhiều lợi ích cho các nhà máy sản xuất khi áp dụng theo đó chính là: 

  • Khi áp dụng tiêu chuẩn của CGMP sẽ giúp tạo nên thương hiệu cho đơn vị sản xuất và tăng cường sự uy tín, đem đến sự hài lòng cho những nhà phân phối cũng như khách hàng. Bởi từ đây họ sẽ yên tâm không lo về chất lượng và gặp phải hàng giả, hàng nhái. 
  • Qua việc áp dụng tiêu chuẩn CGMP sẽ làm giảm đi những nguy cơ ngộ độc, khiếu nại hay phàn nàn của khách hàng sử dụng sản phẩm.
  • Chuẩn CGMP sẽ là nhân tố góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai HACCP, ISO 22000.
  • Khi áp dụng CGMP sẽ tiêu chuẩn hóa về các điều kiện vệ sinh và hoạt động kiểm soát con người, vận hành sản xuất, vệ sinh nhà xưởng. 
  • Hoạt động doanh nghiệp sản xuất dược mỹ phẩm qua đây được cải thiện tổng thể theo hướng tích cực.
Chuẩn CGMP mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp áp dụng
Chuẩn CGMP mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp áp dụng

Kết luận

Như vậy, toàn bộ nội dung trên của chúng tôi đã đem đến cho quý độc giả biết được mọi thông tin về tiêu chuẩn CGMP. Đây là một trong những thước đo chính xác về độ uy tín cũng như chất lượng mỹ phẩm mà bất kỳ đơn vị sản xuất thuộc ngành hàng này trong khối ASEAN cần phải có. Vì vậy, đến với UnySkin quý khách hàng hoàn toàn yên tâm bởi quy trình sản xuất của Công ty đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *